Untitled Document

Phone :  02-043-0843

Email : diy-pharmashop@hotmail.com

Untitled Document

ORAC Score (โอแรคสกอร์)

          คําว่า”คะแนนโอแรค” หรือ”โอแรคสกอร์” (ORAC Score) หมายถึงคะแนนที่กําหนดขึ้นมา เพื่อใช้วัดความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของอาหาร ซึ่งมาจากคําเต็มว่า Oxygen Radical Absorbance Capacity ซึ่งค่าคะแนนโอแรคจะทําให้เราทราบว่าอาหารสองชนิดที่มีปริมาณที่เท่ากัน หากอาหารชนิดใดให้ค่าคะแนนโอแรคสูงกว่า ย่อมหมายความว่าอาหารชนิดนั้นมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่า เพื่อไม่ให้เราตกเป็นเหยื่อของการโฆษณาชวนเชื่อและเสียเงินไปมากมายกับการ ซื้อสินค้าคุณภาพต่ำในราคาแพงลิบลิ่ว เราจําเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือที่มีมาตรฐานและวิธีการที่เป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศเพื่อตรวจหาค่าคะแนนโอแรค ซึ่งสามารถระบุความสามารถที่แท้จริงของอาหารในการต้านอนุมูลอิสระในร่างกายมนุษย์

          สินค้าบางชนิดอาจโฆษณาว่าโอแรคสกอร์สูง แต่เมื่อดูส่วนผสมแล้วบางครั้งมีการใส่วิตามิน C จำนวนมากเพื่อเพิ่มคะแนนโอแรคให้สูงขึ้น หรือสินค้าบางอย่างใช้หัวเชื้อเข้มข้นเพื่อให้ได้ค่าโอแรคสกอร์สูง แต่เมื่อจะรับประทานจริงต้องนำมาผสมน้ำเพื่อให้เจือจางลง ซึ่งแน่นอนว่าค่าโอแรคก็ถูกเจือจางน้อยลงไปด้วย สินค้าของเราไม่มีการใช้หัวเชื้อเข้มข้น ไม่มีการใส่สารเร่งคะแนนโอแรคใดๆ เป็นการสกัดจากธรรมชาติโดยใช้ผลไม้สด ค่าโอแรคสกอร์ที่ได้จึงมาจากสารสำคัญโดยเฉพาะแซนโทนที่มีปริมาณสูงมากที่เราสกัดได้


           คุณค่าของสารต้านอนุมูลอิสระ

          ในปัจจุบันนี้ คนส่วนใหญ่รู้จัก อนุมูลอิสระ (free radical) และ แอนตี้-ออกซิแดนท์ (anti-oxidant) เป็นอย่างดี สารต้านอนุมูลอิสระ (anti-oxidant) ช่วยซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่ถูกทำลาย ซึ่งเรารู้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระนี้สามารถพบได้ใน วิตามินซี และ อี อย่างไรก็ตามยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่ามากมายมหาศาลมากกว่าวิตามินหลายเท่า สารชนิดนี้เรียกว่า “สารแซนโทน (xanthone)” ซึ่งถูกพบมากในเนื้อมังคุดและเปลือกของมังคุด จากผลงานวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์มาหลาย 10 ปี พบว่าในธรรมชาตินั้นมีสาร xanthone แตกต่างกันถึง 200 ชนิดที่ถูกพบในผลไม้และสมุนไพรอื่นๆ ซึ่งมีสารแซนโทนอยู่บ้างแต่ก็ไม่มากเหมือนที่ถูกพบในมังคุดอย่างเดียว ที่มีสารแซนโทนมากกว่า 40 ชนิด สารดังกล่าวมีคุณค่ามากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถรักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย, ออกฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็งและหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก รวมทั้งสามารถต้านเชื้อไวรัสได้อีกด้วย เพราะสรรพคุณอันโดดเด่นที่มีอยู่มากมายในผลมังคุด ซึ่งเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ลดคลอเลสเตอรอล และลดการเกิดเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังมีวิตามิน A B C ที่ช่วยบำรุงและกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้อย่างดี นอกจากนี้ น้ำมังคุด เกรทเอเชีย ยังอุดมไปด้วยสาร แซนโทน (Xanthone) ที่มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายนานัปการ ในมังคุดมีสาร Antioxidant สูงมาก และหนึ่งในนั้นคือสาร Xanthone ซึ่งมีประโยชน์ต่อการสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆ ให้ร่างกาย โดยทั่วไปสาร Xanthone จะมีอยู่ราว 200 ชนิด หนึ่งในนั้นคือ Alpha และ Gamma Mangostin ซึ่งช่วยต่อต้านอาการอักเสบซึ่งเป็นประโยชน์หลักๆ ของมังคุด

Nature-Secret.com Untitled Document

Contact Details

Telephone:088-964-5199 , 089-149-9542

Email: diy-pharmashop@hotmail.com
Website: www.Nature-Secret.com

163 หมู่บ้านแกรนด์วิลเลจ ถนนลาดพร้าว 80/3
       แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง
       กรุงเทพ 10310

Untitled Document Untitled Document
Nature-Secret.com